วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559

ครั้งที่16
บันทึกอนุทิน
วัน จันทร์ ที่  18 เมษายน พ.ศ.2559
ครั้งที่ 16  เวลาเรียน 14.30น. - 17.30น.



ความรู้ที่ได้รับในวันนี้                                                  
วันนี้อาจารย์ให้ทุกกลุ่มมาสอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์ (วันศุกร์) และวันนี้มีการทำ Cooking อาจารย์ได้ให้คำแนะนำกับกลุ่มที่ออกมาสอนเป็นอย่างละเอียด

หน่วยยานพาหนะ
คำแนะนำจากอาจารย์ คือ  
กิจกรรมเสริมประสบการณ์ ---(วันศุกร์)ข้อควรระวังของ ยานพาหนะ
 - ครูใช้นิทานไม่สอดคล้องกับเนื้อหาข้อควรระวังของยานพาหนะ
- ข้อควรระวัง เช่น นั่งบนเรือ จะต้องนั่งให้เรียบร้อยและต้องใส่เสื้อชูชีพ ไม่ดื่มสุราและของมึนเมาเวลาขับขี่รถ เวลาขับรถไม่เกินความเร็วที่กำหนด
-  สื่อที่นำมาประกอบนิทาน ควรทำให้มีมิติ ควรทำมันนูนขึ้น
- ควรสอนเด็กๆว่า ถ้าเราจะขับรถ จะต้องมีใบขับขี่ ต้องรู้กฎจราจร ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย
                - ควรสอนเด็กๆ รู้จักสัญญาณไฟจราจร  ไฟแดง  ไฟเหลือง ไฟเขียว คืออะไร



หน่วยส้ม
คำแนะนำจากอาจารย์ คือ  
กิจกรรมเสริมประสบการณ์ ---(วันศุกร์) “Cooking น้ำส้มคั้น
- แผ่นชาร์ทแก้ไข ส้มเขียวหวานและเกลือ เป็นส่วนผสม ไม่ใช่อุปกรณ์
- อุปกรณ์ในการทำน้ำส้มคั่น คือ มีด แก้ว ที่คั้นน้ำส้ม
- ครูควรใช้คำถามให้เด็กได้ฝึกคิด ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ครูเตรียมมานี้ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง
- ครูควรบอกอัตราส่วนในการผสมด้วย เพื่อเป็นการบูรณาการทางคณิตศาสตร์ เช่น เกลือ ½ ช้อนชา
- ขั้นตอนในการทำ ไม่ควรเขียนเป็นความเรียง เพราะเด็กยังอ่านไม่ออก
- แผ่นชาร์ดวิธีการทำความมีรูปประกอบด้วย เพื่อให้เด็กเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น
-หลังจากที่สอนเสร็จ ครูต้องถามเด็กว่า ถ้าเราจะทำน้ำส้มคั้น เราควรทำอย่างไรบ้างค่ะ
-ให้เด็กออกมาเล่าให้ฟังว่า วิธีการทำน้ำส้มว่าเป็นอย่างไร



หน่วยกล้วย
คำแนะนำจากอาจารย์ คือ  
กิจกรรมเสริมประสบการณ์ ---(วันศุกร์) “Cooking กล้วยเชื่อม
- แผ่นชาร์ทต้องเขียนสัดส่วนที่จะใส่ผสมลงไปให้ชัดเจน
 - อุปกรณ์ที่ใช้ไม่ต้องเขียนปลั๊กไฟกับไม้จิ้มลงในแผ่นชาร์ท ไม้จิ้มเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่เราจะใช้ตักกิน
 - ในการเขียนแผ่นชาร์ทให้เขียนส่วนผสมลงมาเรื่อยๆ ไม่ควรเขียนเป็นแถวสองฝั่ง
 - ก่อนการทำ Cooking ครูจะต้องเตรียมตัวโดยการฝึกลองทำมาก่อน แล้วค่อยสอนให้เด็กทำจริง
- ขั้นตอนในการทำ ครูอาจแบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม
กลุ่มที่1 วาดภาพอุปกรณ์ ส่วนผสม และเขียนสัดส่วน
กลุ่มที่2หั่นกล้วย
 กลุ่มที่3 ดูวิธีการทำจากครู
 - ครูจะต้องพูดถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ต้องกำหนดประเด็นปัญหาก่อน เช่น "จะทำอย่างไรถึงจะทำให้กล้วยสุก" "ทำอย่างไรถึงจะทำให้กล้วยเป็นของหวานได้"
- ครูต้องตั้งประเด็นปัญหาให้เด็กรู้จักคิด ต่อมาตั้งสมมติฐาน เช่น "ถ้านำกล้วยไปใส่ในน้ำเชื่อมจะเกิดอะไรขึ้น" ต่อมาครูให้เด็กลงมาปฏิบัติ โดยการเอากล้วยใส่ลงไปในกระทะแล้วให้เด็กสังเกต เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างที่ทำครูและเด็กต้องเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อเอาข้อมูลไปวิเคราะห์ เพื่อทดสอบสมมติฐาน แล้วให้เด็กสังเกตการเปลี่ยนแปลงของกล้วยว่า "ถ้ากล้วยสุก กล้วยจะมีสีอย่างไร"
- ครูควรให้เด็กแต่ละกลุ่มหมุนเวียนหน้าที่กัน เพื่อที่เด็กทุกคนจะได้ทำทุกอย่าง
- ก่อนการท cooking ครูต้องแนะนำอุปกรณ์และข้อควรระวังให้เด็กรู้จักก่อน
 - สาระการเรียนรู้คือ กล้วยนำไปประกอบอาหารเป็นของหวานได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้
-  ขั้นนำ ครูแนะนำขั้นตอนและส่วนผสมและแนะนำส่วนผสมว่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง
- ขั้นสอน ให้เด็กนั่งหั่นกล้วย แล้วเชื่อมกล้วย
-ขั้นสรุป ครูพูดสรุปและทบทวนวิธีการเชื่อมกล้วย



กลุ่มผีเสื้อ (กลุ่มของข้าพเจ้า)
คำแนะนำจากอาจารย์ คือ  
กิจกรรมเสริมประสบการณ์ ---(วันศุกร์) “Cooking ขนมปังปิ้ง
- แผ่นชาร์ทเขียนติดกันจนเกินไป ขั้นตอนการทำไม่ควรเขียนเป็นช่องๆ
-ขั้นนำ ครูแนะนำวัสดุ อุปกรณ์ และใช้คำถามถามเด็กว่า "อุปกรณ์ที่นำมาสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง"
-ขั้นสอนครูสาธิตขั้นตอนการทำ แบ่งเด็กออกเป็น 4 กลุ่ม
       1. วาดรูปส่วนผสมและอุปกรณ์
       2.นำขนมปังเข้าเครื่องปิ้ง
       3.ทาเนย
       4.วาดรูปผีเสื้อลงบนขนมปัง แล้วให้เด็กเปลี่ยนกันจนครบทุกกลุ่ม
 - การกำหนดปัญหา เช่น จะทำอย่างไรให้ขนมปังสุกหรือทำอย่างไรให้ขนมปังร้อน 
- ตั้งสมมติฐาน ครูควรถามเด็กว่า เด็กๆคิดว่าขนมปังจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามันร้อน 
- ต่อมาก็พาเด็กมาทดลอง ครูต้องให้เด็กสังเกตว่าถ้าขนมปังสุกจะมีสีอย่างไรหรือถ้าขนมปังสุกจะมีกลิ่นอย่างไร แล้วให้เด็กรวบรวมข้อมูล 



สิ่งที่จะนำไปใช้   
                ข้าพเจ้าจะนำความรู้ที่ได้รับในวันนี้ไปปรับใช้กับการเขียนแผนการจัดประสบการณ์ของตนเองให้ดียิ่งขึ้น และนำไปปรับใช้กับวิชาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และสามารถนำไปใช้ในอนาคตเมื่อได้ออกไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ในชั้นปีที่5 และในอนาคตเมื่อเราได้เป็นครู


การประเมิน  

ประเมินตนเอง  วันนี้ข้าพเจ้าเข้าเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจดูเพื่อนสอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์ และตั้งใจฟังอาจารย์ให้คำแนะนำแก่เพื่อนที่สอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์ จดบันทึกคำแนะนำของอาจารย์ เพื่อจะนำไปปรับปรุงและแก้ไขแผนของตนเองให้ดีขึ้น วันนี้มีกิจกรรม ทำ cooking รู้สึกสนุกมากๆที่ได้ทำ และได้ทานของอร่อยๆที่เพื่อนทำอีกด้วย

ประเมินเพื่อน เพื่อนส่วนใหญ่เข้าเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียบร้อย วันนี้เพื่อนทุกกลุ่มเตรียมการสอนมาเป็นอย่างดี เพื่อนส่วนใหญ่ตั้งใจฟังอาจารย์ให้คำแนะนำในการสอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์ของเพื่อน และตั้งใจดูการสอนของเพื่อนเป็นพิเศษ เพราะว่า วันนี้มีกิจกรรมทำ cooking กันเพื่อนต่างสนใจ และสนุกกับการชิมอาหารที่เพื่อนทำ

ประเมินอาจารย์  อาจารย์เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเรียบร้อย อาจารย์ตั้งใจดูการสอนกิจกรรมแสริมประสบการณ์ของนักศึกษา และอาจารย์ให้คำแนะนำและเทคนิคต่างๆในการสอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์และวิธีการสอนทำ cooking เป็นอย่างดี







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น